Có lẽ bạn đã từng nghe câu: “Giường bệnh đắt nhất” hay “Có sức khỏe, có tất cả”. Hai câu nói này cho thấy vai trò quan trọng của sức khỏe đối với mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết cách sống khỏe để không hối tiếc khi gặp phải vấn đề sức khỏe của bản thân hoặc người thân. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe và tuổi thọ của một người phụ thuộc vào 15% di truyền, 10% yếu tố xã hội, 8% điều trị, 7% khí hậu, và 60% do cá nhân.

Vậy làm thế nào để sống khỏe? Đó chính là cách chúng ta xây dựng phương pháp, thói quen và lối sống khoa học trong mỗi hoạt động hàng ngày phù hợp với cơ địa của bản thân. Dưới đây là những bí quyết sống khỏe đơn giản mà nhiều người đã áp dụng để giúp mình khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần, hoặc nói đúng hơn, là cách để bạn sống khỏe hàng ngày.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh

Ăn uống là một hoạt động quan trọng không thể thiếu hàng ngày và đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên: uống đủ nước (từ 2-3 lít mỗi ngày), không uống các loại đồ uống có cồn hay có gas như bia, rượu, nước ngọt; ăn đầy đủ và đúng giờ, hạn chế ăn thịt và tăng cường chất xơ, rau củ quả, vitamin và khoáng chất; lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, rõ ràng; thường xuyên trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống bổ sung.

See also  Cùng tìm hiểu thông tin, cách sơ chế từ A đến Z về cua biển

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao phù hợp

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục, thể thao không chỉ giúp bạn có cơ thể cân đối mà còn tăng sự tự tin, giải tỏa tinh thần, tăng cường hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật. Bạn nên kết hợp nhiều hoạt động thể thao như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội… và tập luyện thông minh, bài bản. Nếu không có nhiều thời gian để tập thể dục, hãy tận dụng mọi cơ hội để vận động cơ thể.

Duy trì tinh thần lạc quan, tích cực

Duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ

Để xây dựng tinh thần khỏe mạnh, bạn cần có thói quen suy nghĩ lạc quan, tích cực trong mọi tình huống. Hãy biết hài lòng với cuộc sống của mình, lên kế hoạch và đặt mục tiêu ngắn hạn rõ ràng để tập trung thực hiện. Hãy học cách kiểm soát cảm xúc, lựa chọn bạn bè thông minh và phù hợp, làm việc hiệu quả và biết cách nghỉ ngơi đúng cách. Tìm sự cân bằng và thư giãn cho tâm trí bằng các môn nghệ thuật hoặc giải trí như âm nhạc, diễn kịch, đọc sách… Hãy đi du lịch càng nhiều càng tốt để trải nghiệm và thư giãn.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Hãy thiết lập các thói quen sinh hoạt hàng ngày khoa học và tốt cho sức khỏe như: không hút thuốc, không đánh bạc, không sử dụng chất kích thích hay gây nghiện như ma túy, rượu bia…, duy trì đời sống tình dục an toàn, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, học nấu ăn để tự chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ và tăng cường hệ miễn dịch, khám sức khỏe định kỳ, hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính quá nhiều.

See also  Học ngay bí quyết cách làm món mực khô xào chua ngọt ngon

Trong tất cả các loại đầu tư, đầu tư cho sức khỏe được coi là đầu tư sinh lợi nhất mà bạn sẽ không hối tiếc. Dù ở mọi lứa tuổi, bạn nên học cách sống khỏe để có một cuộc sống tốt đẹp. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức và nhìn nhận đúng về sức khỏe của mình.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về MÓN KHO VIỆT NAM

By admin