Gia đình bạn thường xuyên dùng cá khô với cơm hay uống rượu cùng bạn bè vào những ngày trời thay đổi. Do vậy trong nhà luôn cần có một vài con cá khô dự trữ nhưng bạn lại không biết cách bảo quản cá khô như thế nào cho được lâu mà ăn thì vẫn giữ được nguyên vị. Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cá khô là gì? Nhiều ăn có tốt không?

Cá chất lượng chính xuất phát từ những con cá tươi sau khi được đánh bắt về sẽ được mang đi phơi sáng trực tiếp dưới sự chiếu sáng của ánh sáng mặt trời. Khô cá từng loại tùy chọn, Exposure time cũng khác nhau. Phần lớn khi cá được phơi sáng đủ phơi nắng, người dùng có thể sử dụng lâu dài nếu biết cách quản lý. Hiện nay có một số biến khô phổ biến loại như:

  • Ở miền Trung: Cá thu khô, cá khô khô, cá hố khô, cá mối khô, cá khô khô, …
  • Ở miền Tây: Cá tra khô, cá lòng khô, cá khô, cá chỉ vàng khô, cá khô khô, cá kèo khô, …

Được biết đây chính là một mặt hàng được nhận nhiều ưu đãi của khách hàng. Bạn ăn cá khô nhiều có tốt không? Câu trả lời chính là mỗi loại thực phẩm sẽ mang lại những lợi ích và những thiệt hại riêng.

Cach-bao-quan-ca-kho-2

Các biến khô ngon phổ biến loại

Khi cá khô được làm theo cách truyền thống, không sử dụng chất bảo quản, chỉ ướp muối để gia tăng thêm hương vị cũng như kéo dài thời gian bảo quản. Sau đó Phơi sáng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời thì ăn rất an toàn, không hề gây hại cho sức khỏe.

See also  3 đặc sản cá kho Quảng Ninh giản dị nhưng quyến rũ

Còn nếu như người kinh doanh chạy theo lợi nhuận, sử dụng các chất độc hại để ướp khô để chúng ta không bị tổn hại cũng như tăng thêm thời gian bảo quản, thì chắc chắn về lâu về dài sẽ có hại cho sức khỏe. Bạn nên làm để tìm kiếm các địa chỉ bán cá khô uy tín, có rõ ràng nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Hướng dẫn cá khô quản lý bảo mật

Chỉ có loại chất lượng cao thì mới sử dụng cho quản trị viên. Còn lại những loại có dấu mốc, mùi khó chịu thì tốt nhất bạn nên bỏ qua để tránh nguy cơ ngộ độc cho người dùng. Khi đã chọn lọc và mang cá đi bảo quản thì bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản cá khô sau đây:

  • Trường hợp có tủ lạnh: Bạn có thể cho khô vào túi nilon, đóng gói lại và cho vào tủ lạnh bảo quản. Để ngăn chặn hoặc ngăn mát đều được, nếu bạn muốn giữ lâu thì nên bảo quản ngăn ngăn, thời gian tối đa là 6 tháng.
Cach-bao-quan-ca-kho-2
Cá khô bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát
  • Trường hợp không có tủ lạnh: Lượng cá khô của bạn sau khi mua về tốt nhất, nên mang đi phơi nắng thêm từ 1-2 nắng nữa cho cá thật khô. Tiếp theo lấy giấy báo thành nhiều lớp rồi cho vào túi nilon mang đi kho cao để tránh kiến ​​nghị. Tuy nhiên, để cá không bị mốc thì trong khoảng 1 tuần là bạn phải lấy ra phơi lại, sau đó bảo quản lại như bình thường.
See also  2 cách chế biến khô cá cơm chuẩn hương vị Bắc
Cach-bao-quan-ca-kho-
Bảo quản khô bằng giấy báo
  • Bảo quản bằng cách hút chân không: Với trường hợp mà bạn cân bằng, có điều kiện thì chọn cái chân không là giải pháp tối ưu, thậm chí còn tối ưu hơn cả bảo quản bằng tủ lạnh. Đây là cách bảo quản tuyệt vời, tươi ngon trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm.

Bảo quản cá khô bằng hút chân không

Các bảo quản trên sẽ phù hợp với các loại cá khô như cá chỉ vàng hay cá nục, … Hơn nữa với tôm khô, mực khô hoặc một số loại thực phẩm khác cũng có thể thực hiện theo cách bảo quản cá khô on.

Lưu ý trong bình thường khô cá nhân quản trị

Vì là cá khô nên chúng ta có nhiều mùi, trong trường hợp bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên dùng vật thật kín để bảo quản, tránh gây ảnh hưởng, mùi hôi đến các thực phẩm khác bảo quản. Ưu tiên khô cá bảo mật là dùng hộp để quản lý, vừa tiện lợi mà không cần dùng quá nhiều túi nilon. Ngoài ra còn tránh các kho lưu trữ trong túi nhựa vì cá sẽ dễ đổ mồ hôi, bốc mùi nhanh.

Thêm vào đó, bạn cũng cần bảo quản cá khô ở nơi khô ráo, tránh có kiến ​​vì mùi này dễ thu hút ý kiến. Nếu bạn để khô trong túi nilon và thực hiện kỹ thuật thì cũng không làm khô được lũ kiến, chúng ta có thể xé túi nilon và bò vào bên trong. Tốt nhất bạn nên bảo quản khô trong hộp, hũ. Trường hợp bảo quản bằng túi nilon thì cần treo lên cao hoặc cho vào tủ kín.

See also  Đặc sản hải sản khô Tuy Hòa thơm ngon, chuẩn vị

Đặc biệt bạn cũng không cần thiết phải làm khô số lượng lớn để lưu trữ ăn dần. Ngay cả khi có tất cả như sự tưởng tượng quản lý điều kiện, thì hương vị lâu dài cũng sẽ giảm dần. Tốt nhất nên bảo quản ít một, ăn trong 2-3 tháng, hết mua lại về quản lý tiếp.

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản cá khô cùng những lưu ý nên biết mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng họ đã giúp bạn bảo quản được cá khô lâu hơn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo, hương vị vẫn còn nguyên nhé. Chúc bạn thành công!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *