Tìm hiểu về cá trắm đen

Cá trắm đen là một loại cá nước ngọt kích thước lớn, thuộc họ cá chép và cùng loài với cá trắm cỏ. Cá trắm đen có thể đạt trọng lượng từ 3kg đến 10kg khi trưởng thành. Loài cá này ăn tạp và thích ăn các loại côn trùng, ốc, sò, hến và nhiều nguồn thức ăn phong phú khác.

Những món ăn ngon từ cá trắm đen

Cá trắm đen có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá trắm đen kho, cá trắm đen hấp bia, trắm đen nướng, lẩu cá trắm đen, cá trắm đen om dưa, chiên giòn và nhiều món khác. Cách chế biến và nêm nếm gia vị sẽ tạo ra độ ngon và hấp dẫn khác nhau cho mỗi món ăn.

Giá bán của cá trắm đen

Hiện nay, cá trắm đen được bán với giá cao hơn so với cá trắm cỏ. Giá bán dao động từ 190.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá cụ thể có thể khác nhau tùy vào nguồn cung cấp và chất lượng. Để biết thêm thông tin về giá cá trắm đen, bạn có thể truy cập MÓN KHO VIỆT NAM.

Cách làm món cá trắm đen kho

Cá trắm đen kho là một món ăn không quá khó trong quá trình chế biến. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn nấu món cá trắm đen kho ngon nhức răng tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món cá trắm đen kho khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

  • Cá trắm đen
  • Thịt ba chỉ
  • Riềng
  • Sả
  • Khế
  • Nước màu
  • Gia vị nêm nếm
See also  Khô cá lóc một nắng và những món ngon khó cưỡng

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cá trắm đen, bạn cần làm sạch và ngâm trong nước giấm hoặc chanh để khử mùi tanh. Loại bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá để không làm mất đi hương vị. Rửa sạch cá và chia thành từng khúc nhỏ.

Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành miếng nhỏ. Rửa sạch riềng, khế và sả, sau đó thái lát sả và cắt khúc sả.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Xếp lớp riềng và sả xuống đáy nồi để tạo mùi vị hấp dẫn và tránh cá bị cháy khi nấu. Tiếp theo, xếp cá vào nồi và sau cùng là một lớp thịt ba chỉ. Cho gia vị mắm muối, hành khô, nước màu, tiêu và các gia vị khác để ướp cá từ 30 đến 45 phút trước khi nấu.

Bước 3: Kho cá

Thêm nước dừa vào nồi, đảm bảo cá được ngập mặt và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa và nấu cá với lửa nhỏ cho đến khi nước dừa cạn bớt và thịt cá săn lại, có màu đẹp. Thời gian nấu khoảng 10 tiếng và nấu bằng bếp củi để đạt hương vị chuẩn. Tuy nhiên, nếu nấu trong gia đình, bạn có thể nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, cá chín và tắt bếp. Đồng thời, khi ướp cá, bạn có thể cho thêm nước cốt cua đồng để đúng vị của món cá trắm đen kho nổi tiếng làng Vũ Đại – Hà Nam.

See also  Cách kho cá bống ngon miền Bắc đậm đà hương vị

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Món cá trắm đen kho thành phẩm có màu sắc đẹp, thịt cá săn chắc và nước sền sệt. Thích hợp để ăn với cơm nóng siêu ngon.

Bí quyết để có được món cá trắm đen kho ngon

Để có món cá trắm đen kho ngon, bạn cần chọn cá tươi sống và khỏe mạnh. Cá trắm đen càng to thì thịt càng chắc và ngon. Đồng thời, cần chú ý trong việc sơ chế và khử mùi tanh của cá để giữ được hương vị đặc trưng.

Trên đây là cách chế biến món cá trắm đen kho thơm ngon và chuẩn vị tại nhà.

By admin