Hãy bắt đầu từ đặt câu hỏi: Barista là gì?

Để có được những tách cà phê thơm ngon và hấp dẫn, không chỉ cần chất lượng của hạt cà phê mà còn cần bàn tay của người Barista. Vậy, barista là gì và có nên theo học nghề này hay không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé.

Người tạo ra những tách cà phê ngon lành – Barista

Được gốc từ tiếng Ý, các nhân viên pha chế cà phê trong nhà hàng được gọi là barista. Họ chuyên tâm vào pha chế các loại thức uống từ cà phê Ý như Espresso, Latte, Cappuccino,… đến các loại cà phê Việt: cà phê trứng, cà phê cốt dừa, cà phê sữa,… Các barista không chỉ có tay nghề vững vàng, họ còn là người bạn tâm giao với cà phê. Họ hiểu rõ nguồn gốc, lịch sử từ quá trình trồng và thu hoạch đến rang xay cà phê.

Mang đến hương vị cà phê độc đáo và cách phục vụ chuyên nghiệp, các barista trong nhà hàng sử dụng máy cà phê chuyên nghiệp để pha chế, sau đó tạo hình nghệ thuật cà phê mang đến tách cà phê không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt.

Diễn đạt qua hình ảnh

Nhân viên pha chế cà phê chuyên nghiệp trong nhà hàng
Nhân viên pha chế cà phê chuyên nghiệp trong nhà hàng được biết với danh xưng Barista

Họ không chỉ là những người pha chế có tay nghề vững vàng mà còn là những tay “buôn chuyện” có hạng với khách hàng. Bên cạnh đó, barista trong nhà hàng còn có vai trò chung trong việc kiểm tra, bảo quản các trang thiết bị pha chế, chuẩn bị nguyên liệu, và thực hiện các yêu cầu của khách hàng.

See also  Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ

Làm sao để trở thành một barista giỏi trong nhà hàng

Để trở thành một barista chuyên nghiệp trong các nhà hàng, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn, các nghiệp vụ cần có như cách sử dụng máy pha cà phê, các loại dụng cụ pha chế, cách rót Latte Art. Đồng thời, barista được đánh giá cao khi có sự khéo léo và linh hoạt trong kỹ năng pha chế.

Môi trường nhà hàng thường sang trọng, đòi hỏi các barista cũng phải đáp ứng được yêu cầu cao từ quản lý cũng như khách hàng. Khả năng sáng tạo trong pha chế giúp barista khẳng định tài năng và mở rộng cơ hội thăng tiến.

Đạt được những thành tựu đó cần một thời gian dài học tập và rèn luyện. Những thành tựu không đến một cách tự nhiên mà cần đi lên từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Tính ham học hỏi và không ngừng rèn rẫy sẽ giúp bạn thành công.

Barista giỏi cần kỹ năng vững và kiến thức chuyên môn
Một barista giỏi cần kỹ năng vững và kiến thức chuyên môn

Biểu diễn là một phần không thể thiếu của các barista chuyên nghiệp trong nhà hàng. Để đánh giá một barista có chuyên nghiệp hay không, người ta thường dựa vào những ly Latte Art để “đo lường”. Và trong giao tiếp, ngoài sự duyên dáng, bạn cần chuẩn bị vốn tiếng Anh đủ để trò chuyện với khách nước ngoài. Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn trở thành một barista giỏi trong mắt mọi người.

See also  Cách làm cơm rang dưa bò thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Cà phê luôn gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt. Với tôi, những món cà phê đá xay ngon là độc đáo và không thể quên, cũng như nó gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của tôi.

Cơ hội và thách thức của barista trong nhà hàng

Ngành F&B đang chiếm một vị thế quan trọng trong khối ngành Dịch vụ, nhất là khi các nhà hàng không ngừng phát triển và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng barista tại các nhà hàng sang trọng, chuyên nghiệp cũng cao hơn, tạo ra cơ hội việc làm rộng mở.

Sự thiếu hụt nhân lực giúp các barista có khả năng dễ dàng làm việc trong môi trường tốt, được nhận đại ngộ và mức lương hấp dẫn so với người cùng ngành. Đây là điều hiển nhiên của các barista có tay nghề, kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Song song với cơ hội là những thách thức mà các barista phải đối mặt. Đầu tiên là môi trường làm việc kỷ luật, đòi hỏi cao, yêu cầu bạn ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, đáp ứng được những yêu cầu gắt gao của nhà tuyển dụng.

Như đã trình bày ở trên, ngoài kỹ năng pha chế, bạn cần có một vốn tiếng Anh khá để giao tiếp với khách hàng. Với môi trường tốt, sự cạnh tranh lại càng khốc liệt hơn, bạn cần mạnh mẽ, kiên trì không bỏ cuộc để theo đuổi con đường mình đã chọn.

See also  Thịt kho tàu: Món thịt tẩm ướp đường, nước mắm, tiêu, tỏi và đun lên bằng nồi gang.

Với vài nét phác thảo về công việc, cơ hội và thách thức của một nhân viên pha chế chuyên nghiệp trong nhà hàng – barista, giúp bạn định hình được hướng đi của nghề nghiệp mình đã chọn. Hãy tự trang bị cho bản thân những khóa học pha chế cần thiết và luôn học hỏi để ngày càng phát triển hơn. Chúc bạn thành công.


MÓN KHO VIỆT NAM: https://monkho.com

By admin