Trong những năm gần đây, nghề pha chế đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Thay vì chỉ coi pha chế như một nghề thời thượng với những điều bí ẩn thú vị, chúng ta hãy cùng trường trung cấp CET tìm hiểu và khám phá sâu hơn về nghề này nhé!

Tổng quan về ngành pha chế

Pha chế là một trong những ngành trong nhà hàng – khách sạn (NHKS) hiện nay. Khi nhắc đến pha chế, chúng ta thường nghĩ ngay đến Bartender. Tuy nhiên, công việc pha chế có thể được chia thành hai hướng: Bartender và Barista. Chi tiết như sau:

 • Bartender là nhân viên pha chế các loại đồ uống có cồn như cocktail, soda, đặc biệt là các loại đồ uống liên quan đến rượu và các loại đồ uống khác như mocktail, sinh tố.

 • Barista là nhân viên pha chế các loại cà phê nóng, lạnh dựa trên nền tảng espresso như cappucino, latte, mocha, latte art (nghệ thuật tạo hình bọt sữa), thường được gọi chung là cà phê máy…

Công việc của một nhân viên pha chế là gì?

Để trở thành một nhân viên pha chế, bạn cần biết cách kết hợp các loại đồ uống một cách hợp lý về liều lượng và qui trình. Bên cạnh những loại đồ uống truyền thống có công thức và quy định riêng về thành phần, trình tự, người pha chế cũng cần có khả năng sáng tạo và tạo ra các loại đồ uống mới của riêng mình. Phong cách pha chế, bao gồm cách cầm chai rượu, các dụng cụ, cách trộn hỗn hợp và cách di chuyển, cách phục vụ, cũng là những yếu tố quan trọng thể hiện tài năng và kỹ năng của từng người.

Một nhân viên pha chế phải đảm nhận nhiều công việc và chịu trách nhiệm trực tiếp. Công việc cơ bản bao gồm:

 • Chào đón khách, ghi chép và tiếp nhận đơn đặt hàng từ khách.

 • Giới thiệu thực đơn và pha chế đồ uống cho khách.

 • Rót thức uống và phục vụ khách. Nhân viên pha chế có thể biểu diễn kỹ thuật độc đáo của mình để gây hứng thú cho khách.

See also  Cách làm gỏi mực Thái Lan ngon khó cưỡng cho cả nhà đổi vị

Ngoài ra, nhân viên pha chế còn phải kiểm tra xem khách hàng đã đủ tuổi để đặt đồ uống có cồn, dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi kết thúc ca làm việc, thu tiền từ khách hàng…

Lộ trình phát triển và mức lương trong nghề pha chế

Khi mới bắt đầu hoặc đang quan tâm tìm hiểu về nghề pha chế, nhiều người có thể chưa biết rõ về các vị trí công việc cụ thể. Việc hiểu và nắm bắt rõ lộ trình nghề pha chế sẽ giúp bạn có kế hoạch phát triển nghề nghiệp hợp lý và khoa học. Mức lương cho các vị trí công việc này chưa tính tiền tip, phụ cấp và thưởng doanh số.

Lộ trình này có thể thay đổi tùy thuộc vào bản thân người pha chế, quy định của các NHKS về phát triển nhân sự, cũng như thương hiệu đồ uống.

Cụ thể như sau:

 • Phụ Bar (Help Bar): Thường dưới 1 năm kinh nghiệm. Mức lương cơ bản cho vị trí này khoảng 170 – 200 USD.

 • Pha chế (Bartender/Barista): Từ 1 – 2 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này, bạn cần trau dồi kỹ năng giao tiếp và flair (kỹ năng biểu diễn). Mức lương cơ bản cho một Bartender/Barista sẽ dao động từ 200 – 240 USD, tùy thuộc vào môi trường làm việc.

 • Bar trưởng (Head Bartender): Từ 3 – 4 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này, kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn. Mức lương cơ bản cho vị trí Bar trưởng hiện đang dao động từ 240 – 300 USD, theo khảo sát mới nhất.

 • Giám sát thức uống (Beverage Supervisor): Từ 4 – 8 năm kinh nghiệm. Ở vị trí này, bạn cần nắm bắt các xu hướng đồ uống để định hướng phục vụ khách hàng. Mức lương cơ bản trung bình cho vị trí này là từ 300 – 400 USD, tùy thuộc vào các NHKS.

 • Quản lý thức uống (Beverage Manager): Từ 8 – 10 năm kinh nghiệm. Vị trí này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý tốt và mức lương trung bình từ 520 – 650 USD. Nhiều nơi còn có vị trí Trợ lý Quản lý Bộ phận Pha chế (Assistant Beverage Manager) với mức lương cơ bản từ 440 – 520 USD.

 • Quản lý nhà hàng – Bar (Manager) hoặc Quản lý Bộ phận Ẩm thực (F&B Manager): Trên 10 năm kinh nghiệm. Mức lương cơ bản từ 750 – 1090 USD. Cũng có Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực (Assistant F&B Manager) với mức lương cơ bản thực từ 650 – 750 USD.

 • Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực (Director Of F&B): Mức lương trên 1300 USD. Mức lương có thể tăng gấp 3 – 4 lần nếu làm việc cho các thương hiệu nhà hàng, khách sạn quốc tế.

See also  Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lựa Chọn Nghề Nghiệp Cần Biết

Cơ hội việc làm trong ngành pha chế hiện nay

Có thể nói, nghề pha chế là một ngành không khó để tìm việc làm hiện nay và trong tương lai. Với số lượng các NHKS, quán bar ngày càng tăng và luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn, đặc biệt là ở các thành phố và đô thị phát triển. Ngoài ra, hoạt động giải trí, nghệ thuật, lễ hội, hội chợ… tại Việt Nam cũng ngày càng phát triển, từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành pha chế.

Tuy nhiên, thực tế là lao động pha chế vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là lao động có tay nghề. Nhân viên pha chế được đào tạo đúng cách, nắm vững kỹ năng và kiến thức chuyên môn, biết ngoại ngữ luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên với mức lương hấp dẫn và điều kiện đãi ngộ tốt. Do đó, học pha chế chuyên nghiệp sẽ giúp bạn làm việc tại các quầy kinh doanh đồ uống, các quán café, quầy Bar của các NHKS; trở thành Quản lý Bar, chuyên gia set up quầy Bar, chuyên gia đào tạo pha chế, nghiên cứu và phát triển thức uống, giảng viên giảng dạy ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại các trung tâm, trường học…

Để trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, cần có những kỹ năng gì?

 • Vị giác tốt: Với một nhân viên pha chế, khả năng cảm nhận vị giác quan trọng vô cùng. Để pha chế thành công một món đồ uống ngon, họ cần phải biết chính xác vị giác của nó sẽ như thế nào và phối hợp các nguyên liệu sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Khéo tay và có óc thẩm mỹ tốt: Đồ uống không chỉ ngon mà còn cần được trình bày đẹp mắt để thu hút thực khách. Kỹ năng khéo tay cùng óc thẩm mỹ sẽ giúp nhân viên pha chế tạo được ấn tượng với khách hàng.

 • Am hiểu và kiến thức vững chắc về các loại đồ uống: Nhân viên pha chế cần am hiểu và có kiến thức sâu về các loại đồ uống, từ mùi vị, công dụng cho đến tính chất… để có thể tạo ra những món đồ uống ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách hàng.

 • Giao tiếp tốt và thích nghi nhanh: Vì làm việc và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng, môi trường làm việc của nhân viên pha chế được đánh giá là khá nhạy cảm. Do đó, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt và thích nghi nhanh với tập thể.

 • Kỹ năng biểu diễn và flair bartender: Kỹ năng này là yếu tố thể hiện năng lực và sự chuyên nghiệp của một nhân viên pha chế, đặc biệt là Bartender.

 • Kỹ năng tiếng Anh: Đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn vượt qua thách thức và mở rộng cơ hội trong nghề.

See also  Khám phá khu du lịch tàu ngầm độc đáo ở Nha Trang

Tổng kết

Với những thông tin tổng quan về ngành pha chế, hy vọng rằng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề và chuẩn bị tốt cho việc theo đuổi nghề này.

Nếu bạn đang tìm một trường trung cấp dạy pha chế hoặc muốn học pha chế chuyên nghiệp, hãy để lại thông tin của bạn tại đây hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí) để được tư vấn miễn phí.

By admin