Ăn chay là xu hướng ẩm thực hiện đại được nhiều người trên thế giới yêu thích và trong đó có Việt Nam. Thực khách ngày càng có những yêu cầu cao hơn về hình thức, chất lượng dinh dưỡng cũng như hương vị trong món ăn chay. Vì thế, trong chương trình đào tạo Ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn, CET đã xây dựng bài học Chuyên đề Ẩm thực chay nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ nghề cho sinh viên.

Món lẩu nấm tần sen được chế biến trong Chuyên đề Ẩm thực chay

Ẩm thực chay là hình thức phục vụ món ăn chỉ sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật và hoàn toàn không sử dụng các loại thịt. Đến với Chuyên đề Ẩm thực chay, sinh viên sẽ được hướng dẫn chế biến ba món ăn: Lẩu nấm tần sen, Gỏi Thái và Chè khúc bạch. Trong quá trình thực hiện, bạn sẽ được lưu ý các kỹ thuật chế biến để hoàn thiện thêm tay nghề của bản thân.

Những nguyên tắc gia vị và nguyên liệu trong ẩm thực chay

Ẩm thực chay bắt nguồn từ tôn giáo và ngày càng được phổ biến vì những lợi ích tích cực mang lại cho sức khỏe con người. Ẩm thực chay được chia thành các hình thức: ăn chay theo tôn giáo, ăn chay có trứng, ăn chay có sữa, ăn chay có cả trứng lẫn sữa. Để tuân thủ các nguyên tắc trên, giảng viên sẽ chỉ dạy chi tiết cách sử dụng gia vị và nguyên liệu sao cho phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt, các bạn sẽ được truyền đạt kiến thức việc hạn chế sử dụng ngũ vị tân (hành – hẹ – tỏi – củ kiệu – củ nén) trong chế biến, cách thay thế nguyên liệu sữa và trứng thuần chay hơn để đảm bảo những quy chuẩn nhất định.

See also  Mẫu giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh trong QTNHKS

Xốt nền – bí quyết chế biến các món chay thơm ngon hấp dẫn

Các món ăn chay không thể có được độ ngọt từ thịt như các món mặn, vì thế việc làm xốt nền tạo vị đậm đà là vô cùng quan trọng. Với hai món ăn chính là lẩu nấm tần sen và gỏi Thái, sinh viên sẽ được bật mí cách làm xốt nền từ các nguyên liệu thực vật.

Gỏi Thái được phục vụ như món khai vị. Nước xốt là điểm nhấn đặc biệt của các món gỏi. Giảng viên sẽ chia sẻ cách pha trộn nước cốt chanh và nước me để tạo vị chua đặc trưng của ẩm thực Thái. Đối với gỏi Thái, các nguyên liệu được trộn bằng kỹ thuật đâm trong cối. Giảng viên hướng dẫn kỹ thuật đâm gỏi không bị nát và tạo nên vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện thật chặt vào nhau.

Kỹ thuật đâm gỏi Thái được giảng viên hướng dẫn tận tình

Món lẩu nấm tần sen, nước dùng sẽ được nấu từ nước dừa tươi cùng các loại rau củ quả. Các bạn được học cách nấu sôi nước dừa tươi không bị chua, giữ nguyên vị thanh ngọt. Bí quyết thành công của món ăn này chính là cốt lẩu nền đặc biệt chế biến từ rong biển kombu và các loại thảo mộc như: đinh hương, hoa hồi, thảo quả,… Nước cốt lẩu giúp món ăn ngọt thanh tự nhiên. Buổi học còn giúp bạn hoàn thiện kỹ năng hầm mềm nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong các nguyên liệu rau củ.

See also  Cách nấu món cháo vịt ngon chiêu đãi cả nhà ngày mưa

Bí quyết nấu nước lẩu nấm tần sen chay bổ dưỡng

Sáng tạo với các món chè khúc bạch thuần chay bổ dưỡng

Cách làm chè khúc bạch truyền thống sử dụng gelatin và một số người ăn chay tôn giáo sẽ không thể dùng được. Để món ăn giữ được vị thơm ngon nguyên bản, giảng viên đã hướng dẫn nấu chè khúc bạch từ sữa đậu nành và bột rau câu. Giảng viên chia sẻ công thức chế biến với tỷ lệ pha trộn chi tiết để những viên khúc bạch có độ mềm dẻo. Bên cạnh đó, món chè được biến tấu với vị trà xanh để đa dạng lựa chọn cho thực khách. Chè khúc bạch là món tráng miệng hoàn hảo cho thực đơn chay thanh đạm.

Món chè khúc bạch chay bắt mắt và thơm ngon

Trong Chuyên đề Ẩm Thực Chay, sinh viên được bổ sung những kiến thức sử dụng gia vị trong món ăn chay và các kỹ thuật chế biến chuyên nghiệp. Từ đó, bên cạnh những món ăn mặn cầu kỳ, các bạn sẽ tự tin thực hiện các món ăn chay hấp dẫn. Tay nghề của sinh viên sau buổi học sẽ được tôi luyện và củng cố chuyên môn vững vàng hơn.

Các bạn trẻ với mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai thì đừng bỏ qua cơ hội học tập tại CET với ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Hãy liên hệ số hotline 1800 6552 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

See also  Bật mí cách nấu cháo lươn thơm ngon không tanh cho cả nhà

By admin